0988 535 064

Ưu nhược điểm của hộp số tự động vô cấp CVT trên ô tô

Ưu nhược điểm của hộp số tự động vô cấp CVT trên ô tô

Hộp số vô cấp là lựa chọn tốt cho nhu cầu sử dụng ô tô đa dạng hiện nay: cho xe gia đình, cho người mới sử dụng xe, cho dân thành thị, cho chị em phụ nữ và đặc biệt cho người muốn nhàn hạ trong vận hành xe. Nhờ sự tối ưu, sự mượt mà khi vận hành, các quá trình tăng giảm tốc được thực hiện trơn tru và tính tiết kiệm nhiên liệu.

xe ô tô sử dụng hộp số tự động vô cấpNhiều mẫu xe sử dụng hộp số vô cấp

Nguyên Lý vận hàng của hộp số tự động vô cấp CVT

Về cơ bản, hộp số tự động vô cấp CVT có nguyên lý hoạt động tương tự như Hộp số tự động bình thường, từ cách thức tự động chuyển số, các ký hiệu trên cần số… điều này đáp ứng xu hướng lựa chọn xe số tự động ngày càng cao của người tiêu dùng, mang đến sự thoải mái khi di chuyển trên đường, đặc biệt là trong điều kiện đường thành phố đông đúc, thường xuyên kẹt xe.

Sự khác biệt giữa hộp số tự động và hộp số tử động vô cấp là cấu tạo bên trong quyết định quá trình tự động chuyển số giữa 2 hộp số. Hộp số tự động sử dụng cơ cấu bánh răng để thay đổi tỷ sổ truyền từ đó đưa ra các cấp số phù hợp truyền tải sức mạnh động cơ đến các bánh xe.

hộp số tự động sử dụng cơ cấu bánh răngCấu tạo hộp số tự động với cơ cấu bánh răng

Còn với hộp số vô cấp CVT, cơ cấu vận hành thay đổi tỷ số truyền được thực hiện qua các ròng rọc (puley) có khả năng biến thiên đường kính liên tục và một dây đai truyền bằng kim loại hoặc dây xích thực hiện quá trình dẫn truyền liên tục giữa các ròng rọc nhằm tạo ra các cấp tỷ số truyền khác nhau một cách trơn tru, mượt mà.

cấu tạo hộp số tự động vô cấp cvtHộp số vô cấp

Dây đai truyền truyền kim loại di chuyển liên tục giữa các ròng rọc có thể thay đổi đường kính giúp thay đổi tỷ số truyền sức mạnh động cơ đến các bánh xe.

hộp số tự động vô cấp cvt với dẫn động dây đaiHộp số vô cấp với cơ cấp dây đai

hộp số vô cấp với cơ cấu dây xíchhộp số vô cấp với cơ cấu dây xích

Hộp số tự động vô cấp CVT – Continuously Variable Transmission – Hộp số có tỷ số truyền biến thiên vô cấp đang được áp dụng trên nhiều dòng xe bán chạy tại thị trường Việt Nam như Mitsubishi Mirage, Toyota Altis, Honda CR-V… Không chỉ các dòng xe hướng đến nhu cầu sử dụng xe gia đình, những mẫu xe gầm cao thể thao cũng được trang bị kiểu hộp số này như Nissan Juke, tất cả các dòng xe của Subaru như Forester, XV, Legacy…

Ưu và nhược điểm của hộp số tự động vô cấp CVT

Ưu điểm
• Hộp số vô cấp CVT cho khả năng vận hành mượt mà trơn tru nhờ loại bỏ được những ngắt quãng trong quá trình ”chuyển số” như trên hộp số tự động.
• Đáp ứng tốt quá trình tăng, giảm ga khi thay đổi vận tốc, giúp xe không bị đuối hay giật cục.
• Cho khả năng tăng tốc tốt hơn nhờ giảm thất thoát lực trong quá trình ”chuyển số” như trên hộp số tự động nhưng chỉ hiệu quả ở tốc độ ban đầu hoặc tốc độ thấp.
• Khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt và giảm lương khí thải.
Nhược điểm
• Dây đai truyền động trên hộp số vô cấp có tuổi thọ chưa cao do phải chịu sự ma sát liên tục với các puley. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe mới hiện nay trang bị hộp số vô cấp có tuổi thọ dây đai rất bền bỉ nên người tiêu dùng có thể yên tâm về vấn đề này.
• Hộp số vô cấp chỉ mới áp dụng được cho những mẫu xe trang bị động cơ có dung tích dưới 3.5L và phổ biến nhất ở dung tích 1.0 – 2.5L. Việc áp dụng hộp số vô cấp với những động cơ dung tích lớn có mô-men xoắn cao không phù hợp do phạm vi công suất bị giới hạn bởi khả năng tải của dây đai, vì thế CVT không được áp dụng với Xe thể thao.
• Khả năng tải thấp hơn hộp số tự động thường là do hệ thống tải của dây đai bị hạn chế bởi tốc độ cao.
• Khi xe chạy ở tốc độ cao, hộp số gây ra tiếng ồn lớn hơn và có hiện tượng trượt dây đai do giảm ma sát.

Cùng tìm hiệu nguyên lý hoạt động và trang bị trên các dòng Xe Hyundai.

2 thoughts on “Ưu nhược điểm của hộp số tự động vô cấp CVT trên ô tô

  1. Pingback: Nhà Thiết kế Luc Donckerwolke của Lamborghini sẽ thiết kế xe Hyundai-Kia

  2. Pingback: Lựa chọn hộp số tự động hay hộp số sàn khi mua xe ô tô mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *