0988 535 064

Lựa chọn hộp số tự động hay hộp số sàn khi mua xe ô tô

So sánh hộp số tự động và hộp số sàn trên ô tô

Khi đi mua xe ô tô chúng ta thường hay băn khoăn về thuật ngữ số sàn hay số tự động vậy chúng khác nhau ở những điểm gì và chúng ta nên chọn xe có hộp số như thế nào. Bài viết này Hyundai Center sẽ giới thiệu sự khác nhau cơ bản đó.

so sánh hộp số sàn và số tự động trên ô tô

Về cơ bản hộp số tự động và hộp số sàn khác nhau ở việc điều khiển hệ thống ly hợp – côn với dân tài xế hay nói. Hộp số tự động sử dụng hệ thống cơ khí tự động hay điện tử để thực hiện sang số, với hộp số sàn là do người lái phải thao tác. Việc phân biệt cũng khá dễ dàng với vị trí bàn đạp ngắt ly hợp ngay bên cạnh chân phanh với tổng số có ba bàn đạp: côn/phanh/ga cho xe số sàn, trong khi với hộp số tự động chỉ có 2 chân ga và chân phanh.

Xe hộp số sàn và hộp số tự động khác nhau như thế nào

Với người sử dụng, hai loại hộp số này có gì khác biệt, cả về tính năng sử dụng cũng như các vấn đề khác như bảo dưỡng, chi phí đầu tư…

Hộp số sàn rẻ hơn

Cùng một mẫu xe ô tô, bao giờ các phiên bản sử dụng hộp số tự động đều có chi phí đắt hơn từ 1.000 – 3.000 USD hoặc cao hơn nữa tùy các thương hiệu hoặc số lượng các cấp số. Ví dụ chiếc xe Hyundai Grand i10 Sedan sử dụng hộp số sàn 5 cấp có giá bán 390 triệu đồng nhưng với phiên bản số tự động có cùng trang bị động cơ nhưng giá bán là 415 triệu đồng.

 

xe số sàn có 3 bàn đạp thắng, ga, côn

xe số sàn có 3 bàn đạp thắng, ga, côn ( ly hợp)

Hộp số tự động dễ sử dụng hơn

Với việc chỉ có chân ga và chân phanh, các thao tác đối với hộp số tự động ít công đoạn hơn, bạn sẽ không phải lo nghĩ sợ vào sai vị trí số hay sợ chết máy giữa đường. Mọi việc liên quan đến ngắt ly hợp, lựa chọn các cấp số sẽ được hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Người lái chỉ phải tập trung duy nhất vào việc xử lí tình huống mà không cần lưu ý quá nhiều đến việc lựa chọn cấp số nào cho phù hợp, mức ga bao nhiêu là vừa đủ…

xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp ga và thắng

xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp ga và thắng

Ví dụ rõ nhất là nếu bạn đi trên đường vào giờ cao điểm, việc sử dụng xe có trang bị hộp số tự động sẽ giúp bạn đỡ mỏi mệt hơn hẳn so với hộp số sàn, loằng ngoằng với côn – phanh – ga rồi tay thì chỉnh lái, tay thì nắm cần số…

Hộp số sàn cho niềm đam mê tốc độ

100% với những quy định hiện hành tại Việt Nam chẳng bao giờ bạn có cơ hội để thử được tốc độ tối đa của một chiếc xe, dù là dung tích nhỏ hơn 1000cc bởi pháp luật chỉ cho phép tốc độ tối đa là 120km/h hiện áp dụng trên cao tốc đang hoạt động tại Việt Nam. Do đó khó có thể biết bạn đạt được tốc độ nhanh bao nhiêu với hộp số sàn hay hộp số tự động.

hộp số sàn là sự lựa chọn tối ưu cho kinh doanh

Xe số sàn thường được sử dụng cho kinh doanh, vẩn tải và taxi

Tuy nhiên, hộp số sàn đáp ứng hầu như tức thời yêu cầu của bạn về sự thay đổi lực kéo và tốc độ, mang lại cảm giác bốc hơn. Trong khi đó, không phải hộp số tự động nào cũng làm được việc đấy kể cả với những hộp số có tính năng đi số sàn.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu: Như nhau

Cũng như việc thách thức tốc độ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu đối với hai loại hộp số này cũng rất khó để phân biệt một cách đúng nhất. Nếu như trước kia, hộp số tự động còn “ăn xăng” hơn so với hộp số sàn thì ngày nay, với công nghệ điện tử hỗ trợ ngày càng nhiều, ranh giới này ngày càng thu hẹp, đó là không kể với kinh nghiệm và thói quen của mỗi tay lái không đồng đều cũng dẫn đến mức độ tiêu hao cũng sẽ khác nhau.

Hộp số tự động hay hộp số sàn an toàn hơn?

Việc an toàn hay không lại không liên quan đến hộp số mà hoàn toàn phụ thuộc vào người lái, đó là việc học lái xe nghiêm túc và tuân thủ luật giao thông đường bộ, điều này không chỉ giúp đảm bảo sự an toàn của bạn mà cho tất mọi người khi tham gia giao thông.

Rõ ràng, việc phân loại, cấp giấy phép lái xe sử dụng hộp số sàn hay số tự động không phải là ưu tiên hàng đầu bởi việc đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người tham gia giao thông mới là quan trọng. Và chưa kể không gì có thể đảm bảo một người cả đời chỉ sử dụng một loại xe, với một loại hộp số duy nhất.

xe số tự động là lựa chọn cho phục vụ cá nhân

Xe số tự động thường phục vụ cá nhân tự lái xe

Doanh số cho các dòng xe trang bị hộp số tự động có xu hướng ngày càng tăng và chiếm thị phần đáng kể của các mẫu xe số sàn. Nhưng lựa chọn hàng đầu cho dịch vụ kinh doanh vận tải, xe số sàn là điều không thể thay đổi được.

Cùng tìm hiểu thêm về ưu điểm, nhược điểm của hộp số tự động vô cấp trên xe ô tô.

One thought on “Lựa chọn hộp số tự động hay hộp số sàn khi mua xe ô tô

  1. Pingback: Hệ dẫn động 4 bánh 4x4 (4wd) giúp xe vân hành ưu việt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *